Trang chủ  |  RSS  |  Đăng nhập  | 
"Thiết thực - Tinh gọn - Hiệu quả" Call: (+84.28) 3848-99-75
Nguyên nhân thất bại 10/08/2011

 Thư gửi các bạn công nhân Minh Trí

(lá thư thứ hai).

Lần trước các bạn đã được làm quen với những nền tảng căn bản và một số điểm kỹ thuật then chốt, giúp chúng ta thành công. Lần này, tôi sẽ trao đổi với các bạn những gì khiến chúng ta có thể không thành công. Các bạn cũng cần được biết để lưu ý và cẩn thận đề phòng.

Giờ lùi lại một chút, tôi dẫn các bạn về cuối chiến tranh thế giới thứ hai. Các bạn chắc không mấy ai để ý tới nó. Hãy biết đó là một cuộc chiến đẫm máu nhất trong lịch sử loài người, chỉ riêng nước Liên Xô hồi đó, đã có gần 20 triệu người chết. Số người chết toàn thế giới ước tính khoảng 60 triệu, trong đó có khoảng 20 triệu binh sỹ. Để so sánh, dân số nước ta lúc đó khoảng chỉ có khoảng 23 triệu người.

Hy sinh mất mát thì hầu như tất cả các nước đều gánh chịu, dù họ chiến thắng hay thất bại. Trong 3 quốc gia hùng mạnh và là kẻ thua cuộc thời đó, với mộng bá chủ thế giới là Đức Quốc Xã, nay là nước Đức, Ý và Nhật Bản, thì nước Nhật vừa là quốc gia thua trận, vừa là quốc gia duy nhất trong lịch sử nhân loại chịu thảm họa từ bom hạt nhân của Mỹ.

Bạn nghĩ gì nếu người ta đem bom hạt nhân thả vào tổ quốc mình, làm hàng trăm nghìn người chết và hậu quả tồn tại qua nhiều thế hệ. Thù hận không, căm ghét hay là gì? Chúng ta nghĩ một chút, để thấy người Nhật đã xử lý như thế nào.

Họ đã tự hoàn thiện mình, và từ một quốc gia thua trận, họ đã trở thành Cường Quốc, cả về Kinh Tế và khoa học kỹ thuật. Tiếng tăm của hàng Nhật, chất lượng của nó chắc các bạn đã quá quen. Gần như 100% xe máy chạy ngoài đường là từ Nhật bản, ô tô thì chiếm đa số. Tivi Nhật cũng luôn là số 1. Chất lượng của họ như vậy, nên có thể hiểu tại sao họ lại trở thành một cường quốc kinh tế.

Các bạn chắc không biết là gần đây, gần như cả thế giới qua Trung Quốc để gia công. Hiểu là họ chuyển bán thành phẩm, nguyên phụ liệu, vật tư từ khắp thế giới về Trung Quốc để lắp ráp, rồi đem bán ngược lại. Vì sao? Vì giá gia công ở Trung Quốc rẻ, chính sách ưu đã đầu tư hấp dẫn. Trong cái làn sóng đó, có một điều đặc biệt, đó là một công ty của Nhật, rất nổi tiếng, và các bạn đều đã biết, đó là Toyota, họ lại mang linh kiện, phụ tùng ngược qua nước Mỹ. Nước Mỹ là nơi giá nhân công rất cao, cao tới mức mà các bạn rất khó hình dung. Cho dù giá nhân công cao như vậy, mà cuối cùng, xe hơi của Toyota vẫn dẫn đầu thị trường xe hơi Mỹ.

Họ đã đáp trả người Mỹ bằng cách thức trí tuệ và văn hóa đó. Từ một quốc gia chiến bại, trở thành một cường quốc.

Điều gì vậy, điều gì khiến Toytota đi ngược dòng và vẫn thành công?

Đó chính là cách thức tổ chức sản xuất. Cách thức đó bây giờ rất nổi tiếng trên thế giới vì nó đảm bảo chất lượng và cho năng suất rất cao. Người ta gọi nó là TINH GỌN, tiếng Anh nó viết thế này LEAN.

Giờ thì các bạn đã phần nào đoán ra, tại sao chúng ta bắt đầu triển khai sản xuất TINH GỌN. Bởi vì chúng ta đang đối diện với sức ép rất lớn.

Là một đơn vị làm kinh tế, chúng ta chỉ có thể tồn tại trong điều kiện khủng hoảng khi làm ăn có lợi nhuận. Mà khách hàng thì càng ngày càng khó tính hơn. Họ cũng gặp khó khăn, và họ cũng cần cắt giảm chi phí. Các bạn đã làm lâu thì biết, đơn hàng càng ngày càng nhỏ đi. Trước khi có đơn hàng hàng trăm nghìn, còn giờ thì vài chục nghìn là khó kiếm, còn đa số thì khoảng vài nghìn.

Đơn hàng nhỏ thì năng suất không thể cao. Trong khi lạm phát thì tăng, các bạn cũng cần có thu nhập cao hơn để tự mình sống được và giúp đỡ gia đình bà con.

Gánh nặng đè lên lãnh đạo nhà máy, và tới lúc chúng ta phải cùng nhau phối hợp để vượt qua.

Thu nhập của các bạn phải được tăng lên, ít nhất cũng 30% từ nay tới cuối năm. Nhà máy thì cần tiền để phát triển. Đây chính là lúc chúng ta phải áp dụng công thức thành công của nước Nhật và phương pháp dẫn tới thành công của công ty Toytota nổi tiếng đó.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu / Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Dân ở đây, với chúng ta, hiểu là từng cán bộ công nhân của nhà máy. Nếu từng người chúng ta cùng lo liệu thì khó mấy chúng ta cũng thành công.

Những gì cần xem, cần biết, cần làm, trong thư trước tôi đã nói. Giờ chúng ta quay lại chủ đề chính mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. Đó là nếu có thất bại, chúng ta sẽ thất bại vì lý do nào?

Các bạn có thể đoán được, do mất đoàn kết. Đúng vậy, mất đoàn kết thì sẽ thất bại.

Mất đoàn kết khi nào ? Khi chúng ta bỏ qua lợi ích tập thể, chỉ chăm lo tới lợi ích cá nhân của mình.

Tôi ví dụ, nếu trước kia thu nhập của bạn là 3tr, nay nó sẽ lên 4tr, thế là đã tăng lên 1tr. Tăng như vậy các bạn vui hay buồn.

Vui phải không, chúng ta ai đi làm cũng là vì thu nhập. Thu nhập là cái tiêu chí quyết định khi làm việc.

Ấy vậy mà thực tế lại có nhiều trường hợp không vui, thậm chí còn tệ hơn nữa, hậm hực, hoặc xin nghỉ việc. Tại sao thu nhập tăng mà lại như vậy? Các bạn có đoán được không ?

Bạn đó cho dù lương tăng, nhưng rất bực tức vì bạn khác tăng hơn mình. Có bạn tức tới nỗi, “thà em nghỉ việc, hoặc cho em làm công đoạn khác, lương 3tr cũng được”

Các bạn có thấy sự vô lý ở đây không. Đang vui, thành buồn.

Tôi có nói với các bạn là thu nhập sẽ tăng, tới vài chục phần trăm, nhưng tôi không hứa là sẽ làm cho tất cả được hài lòng. Vì nếu bạn đố kỵ, so bì, bạn để các tật xấu hoành hành, thế thì bạn sẽ luôn không hài lòng, dù thu nhập của bạn có tăng gấp 3 đi nữa.

Vậy chúng ta nên lưu ý ” Nước nổi, lo chi bèo chẳng nổi”.

Nói vậy, không có nghĩa là mọi sự chênh lệch về thu nhập đều là hợp lý. Quản lý cũng như sản xuất, đều có thể có lỗi. Nếu bạn may bị lỗi, thì sao? Chúng ta sẽ tìm ra nguyên nhân lỗi và khắc phục, để làm sao lần sau không gặp lại. Cũng vậy, nếu sự chênh lệch về thu nhập là lối do người quản lý, thì việc các bạn cho lãnh đạo biết là điều rất tốt. Bạn bình tĩnh chỉ ra cho lãnh đạo, là chỗ này theo tôi chưa hợp lý.

Lãnh đạo sẽ phải tìm hiểu, nếu bạn chưa hiểu,bạn sẽ được giải thích. Nếu đó đích thực là một lỗi, thì chúng ta sẽ cùng nhau tìm cách sửa nó tận gốc.

Cùng làm là như vậy.

Vậy, về thu nhập các bạn lưu ý: Nó sẽ tăng, nhất định sẽ tăng, nhưng sự chênh lệch quá cao giữa người thu nhập thấp và thu nhập cao không còn nhiều như xưa nữa. Trước kia trong cùng một tổ, có thể người này gấp đôi người kia. Nay thì không, nó chỉ hơn thua vài phần. Vậy thôi, đủ để đánh giá tay nghề và ý thức. Nỗ lực thì ai cũng phải nỗ lực rồi. Sự nỗ lực là phải như nhau.

So bì về thu nhập nhất định sẽ làm mất đoàn kết, và là nguyên nhân của thất bại. Chúng ta hãy hết sức cẩn thận với suy nghĩ nguy hiểm này.

Ngoài ra, các bạn cũng cần biết, để thành công , để các bạn có năng suất cao, thì cả hệ thống phải vào cuộc. Kỹ thuật phải chuẩn bị tốt, nguyên phụ liệu phải đầy đủ, cắt , kiểm phôi phải đúng… Và thu nhập của các bộ phận liên quan đều bị ảnh hưởng bởi năng suất của các bạn.

Các bạn cần biết điều này, để động viên các bộ phận khác cùng làm với mình, và để hiểu, tại sao họ lại “can thiệp” vào công việc của bạn.

Đây là việc của mỗi người và của mọi người. Hãy cùng nhau.

Ts. Trương Hồng Hạnh

Tháng 08/2011

 

Bài viết liên quan

Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh

Ngày 10/10/2013, tại thành phố Vinh, đối tác quan trọng và thân thiết của TTSOFT là công ty Minh Trí đã khai trương nhà máy thứ ba của mình.  Xin chúc mừng các bạn Minh Trí!

xem thêm

Một cách nhìn về quản lý

Ngành Dệt may có ba triệu công nhân. Đầu tư ban đầu cho mỗi công nhân khoảng 2000 USD. Tăng năng suất lao động lên chỉ cần 30% giúp toàn ngành tăng doanh số lên vài tỷ USD/năm trong khi không phải bỏ ra hai tỷ USD tiền đầu tư ban đầu. Đa số các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh hiệu quả vào một lúc nào đó ...

xem thêm

Hướng tới ông “Thượng Đế”

Hỏi để thấy bản chất Trong quản trị, trong công việc hàng ngày, ít khi chúng ta hỏi “làm cái này để làm gì”. Đa phần chúng ta làm theo thói quen. Ai đó đã làm như thế, nay chúng ta làm như thế. Trong quá khứ chúng ta đã làm như thế (và thành công), nay chúng ta vẫn làm như thế (chưa chắc là cần thiết). Một ví ...

xem thêm

Nguyên tắc ứng xử tại công ty Khang Vĩnh Phong Phú

“Mình thế nào thì người khác cũng vậy” .

xem thêm

Quản trị tinh gọn khi ứng dụng CNTT

Thường được biết tới với cái tên “Lean Manufacturing” hay “Toyota Production System”, chiến lược “Quản trị tinh gọn” là một mô hình, cách thức hoặc một phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả. 

xem thêm

Thấy rồi, có dám dọn không?

 “Nhờ ứng dụng hệ thống CNTT mà năng suất tăng lên 25% chỉ trong vòng ba ngày… “ -  thực tế triển khai LEAN tại nhà máy may Khang Vĩnh Phong Phú

xem thêm

Hệ thống quản lý phòng khám đa khoa - Hemas
26/06/2014
Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh
13/10/2013
Luồng quản lý Nguyên Phụ Liệu
25/12/2012
Luồng quản lý Kế hoạch và Điều độ Sản xuất
25/12/2012
Phần mềm loại nào, cho ai? 28/05/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng nhập sản phẩm cho đơn hàng 21/10/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng phát sinh NPL 23/10/2010
Một cách nhìn về quản lý 31/10/2011
Thấy rồi, có dám dọn không? 15/06/2011
Firebird 2.5 - nổi bật với khả năng kiểm soát giao dịch và hiệu năng cao. 04/10/2010
Hệ quản trị CSDL Firebird : Phiên bản mới 2.5 – 4/10/2010 01/10/2010
Support Wikipedia