Trang chủ  |  RSS  |  Đăng nhập  | 
"Thiết thực - Tinh gọn - Hiệu quả" Call: (+84.28) 3848-99-75
May II Hải Phòng: Vào WTO cùng CNTT 16/03/2010

Nếu một doanh nghiệp (DN) chỉ đạt danh hiệu ứng dụng CNTT tốt chưa chắc đã có hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt. Nhưng công ty cổ phần May II vừa đứng đầu danh sách những “DN dệt may áp dụng công nghệ thông tin tốt” vừa đạt danh hiệu “DN dệt may có hiệu quả sản xuất kinh doanh tốt” trong cuộc bình chọn DN dệt may tiêu biểu năm 2006. Đó là lý do cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với ông Đỗ Nam Hải, phó tổng giám đốc công ty.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về vai trò của CNTT đối với DN dệt may?

DN dệt may Việt Nam (VN) phần lớn sản xuất theo phương thức gia công, chuyển hóa sức lao động thành giá trị sản phẩm là chính, khả năng sinh lời rất hạn chế. Hiệu quả của DN lúc này trông chờ chủ yếu vào khả năng tăng năng suất lao động. Để làm được điều đó cần sử dụng một cách có hiệu quả các nguồn lực bao gồm con người, thiết bị máy móc, nguyên vật liệu, tiền bạc, thời gian…

CNTT là một công cụ hữu hiệu giúp thực hiện mục đích ấy… Ngoài vấn đề thiết bị tự động hóa, phần mềm(PM) sẽ giúp làm thay rất nhiều công việc trong hệ thống hoạt động của DN. Ví dụ PM CAD-CAM giúp tạo mẫu rập và sơ đồ cắt nhanh hơn, chính xác hơn. PM lập sơ đồ quy trình công nghệ giúp bố trí sắp xếp công đoạn sản xuất hợp lý hơn, chuẩn bị nguồn nhân lực, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất chu đáo hơn…

Sau khi áp dụng PM “Quản lý sản xuất xưởng may”, PM “Lập sơ đồ quy trình công nghệ lắp ráp sản phẩm” của công ty PM TTSOFT (công ty cổ phần Thủy Thiên), nhiều công việc như phân công lao động trong dây chuyền may, các công tác chuẩn bị cho sản xuất đã được cải thiện tốt hơn khiến năng suất lao động tăng một cách đáng kể. Chúng tôi ước tính trong vòng một, hai năm có thể hoàn vốn.

Ông có thể nêu một số kinh nghiệm chọn giải pháp và kinh nghiệm triển khai?

Cách đây ba bốn năm, trên thị trường PM thế giới, giải pháp cho ngành dệt may có nhiều, nhưng mức độ phù hợp với DN VN rất khó đánh giá, chi phí lại cao. Thế là chúng tôi tìm kiếm PM trong nước sản xuất Lúc đó trên thị trường có rất ít PM thiết kế chuyên biệt cho ngành sản xuất dệt may. Chỉ có một vài PM quản lý sản xuất may mặc nhưng lại được thiết kế trên nền tảng công nghệ lạc hậu.

Chúng tôi bèn xoay theo hướng tìm nhà cung cấp thay cho tìm một sản phẩm đã hoàn thiện. Chúng tôi đã lựa chọn một nhà cung cấp đã có sẵn PM với những nét khả dĩ có thể chuyển sang ứng dụng cho ngành dệt may. Tuy nhiên, có lẽ do phải chỉnh sửa PM quá nhiều nên nhà cung cấp không nhiệt tình. Chúng tôi lại tiếp tục tìm kiếm và đã gặp TTSOFT.

Có thể khẳng định rằng: nhà cung cấp giải pháp PM đóng một vai trò rất quan trọng trong sự thành bại đối với việc ứng dụng CNTT của DN. DN nên tìm nhà cung cấp có chiến lược phát triển PM chuyên biệt cho chuyên ngành mình hoạt động để được hưởng chế độ bảo trì và nâng cấp dài hạn.

Việc triển khai PM cũng đầy nan giải. Theo tôi, trở ngại lớn nhất là thói quen làm việc kiểu thủ công được chăng hay chớ, khiến các nhân viên thoái thác làm việc trong quy trình khoa học.Với các DN chưa bắt đầu ứng dụng CNTT, hoặc đang gặp lúng túng, ông có thể đưa ra vài gợi ý?

Theo tôi để ứng dụng CNTT thành công, cần chú trọng những vấn đề sau:

  • Lãnh đạo DN phải quyết tâm cao, không nản chí khi gặp khó khăn.
  • Cần xây dựng một kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT thật chu đáo, lường trước các khó khăn.
  • Triển khai đầu tư theo từng phần nhưng nên ưu tiên cho hoạt động sản xuất chuyên ngành, qua đó tìm kiếm lợi nhuận đầu tư cho những khu vực khác.
  • Cần chọn PM có quy trình vận hành sát với ngành dệt may, dễ thao tác sử dụng, có nhiều cách thức hỗ trợ nhập dữ liệu.
  • Nên tạo ra môi trường tin học cho phép nhiều người cùng sử dụng các thiết bị và PM tin học. Tốt nhất nên bố trí máy riêng cho việc thực tập và làm quen với PM.
  • Thành lập nhóm triển khai thử PM từ số những nhân viên đang tác nghiệp, sau khi chạy ổn định mới chuyển giao lại các vị trí cho người làm việc thực tế.
  • DN nên đề ra một chính sách mạnh mẽ khuyến khích nhân viên tích cực ứng dụng CNTT.

Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những ai quan tâm tới CNTT phục vụ ngành dệt may. Có thể liên lạc với tôi theo địa chỉ e-mail: haidn@mayhai.com.

Bà Phạm Thị Tuyết, trưởng phòng Quy trình – Công nghệ

Chúng tôi đang dùng PM “Lập quy trình công nghệ”. PM này gắn rất sát với công việc của chúng tôi, trở thành một phần không thể thiếu trong công việc.

Tôi thích nhất chức năng hỗ trợ lập sơ đồ lắp ráp sản phẩm. Chức năng này rất linh hoạt cho việc thay đổi, chỉnh sửa vị trí, thời gian thao tác, sử dụng thiết bị của công đoạn… Sau khi vẽ xong sơ đồ, chương trình cũng tính luôn một loạt các tham số phục vụ cho điều hành sản xuất như tính năng suất lao động, tổng hợp số lượng thiết bị cần dùng…Hơn nữa, tôi có thể copy quy trình đã lập, sau đó chỉnh sửa một vài thứ khác để thành một bản quy trình mới.Về phần người lao động, tôi nghĩ họ thích nhất là sau một ngày làm việc biết được lương của mình là bao nhiêu.

Tất nhiên, khi mới dùng phải nhập nhiều thứ để chạy chương trình, thao tác lại chưa quen thành ra lập một bản quy trình lâu hơn làm bằng thủ công, sinh ra hoài nghi về tác dụng của PM. Còn bây giờ thì thấy tiện lắm, quy trình được làm ra nhanh hơn, không còn bị bên sản xuất thúc giục nữa.

Ông Nguyễn Quang Lộc, cán bộ kế hoạch, quản lý đơn hàng

PM đã làm thay cho tôi nhiều phần việc mà trước kia tôi phải làm thủ công như chia sản lượng từng ngày, viết phiếu xuất giao kế hoạch (cứ phải viết đi viết lại các thông tin chung)… Lúc đầu dùng PM cũng ngại, nhưng vì ở công ty đã có nhiều ứng dụng CNTT thành công rồi nên mình phải quyết tâm.

Công nhân Nguyễn Thị Phương Thủy, xưởng may

Công nhân chúng tôi rất ủng hộ ứng dụng CNTT. Từ khi công ty ứng dụng CNTT, năng suất được nâng lên, tiền lương cũng được tăng theo. Mọi sự cũng trở nên rõ ràng: đơn giá công đoạn được biết ngay từ đầu và thu nhập đến đâu biết đến đó.

Hồ Anh thực hiện

(Nguồn: Tạp chí Thế giới Vi tính, Sê-Ri B, Tháng 12-2006)

Người gửi : Email :
Tiêu đề :
Câu hỏi :
Mã xác nhận :
Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh

Ngày 10/10/2013, tại thành phố Vinh, đối tác quan trọng và thân thiết của TTSOFT là công ty Minh Trí đã khai trương nhà máy thứ ba của mình.  Xin chúc mừng các bạn Minh Trí!

xem thêm

Một cách nhìn về quản lý

Ngành Dệt may có ba triệu công nhân. Đầu tư ban đầu cho mỗi công nhân khoảng 2000 USD. Tăng năng suất lao động lên chỉ cần 30% giúp toàn ngành tăng doanh số lên vài tỷ USD/năm trong khi không phải bỏ ra hai tỷ USD tiền đầu tư ban đầu. Đa số các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh hiệu quả vào một lúc nào đó ...

xem thêm

Hướng tới ông “Thượng Đế”

Hỏi để thấy bản chất Trong quản trị, trong công việc hàng ngày, ít khi chúng ta hỏi “làm cái này để làm gì”. Đa phần chúng ta làm theo thói quen. Ai đó đã làm như thế, nay chúng ta làm như thế. Trong quá khứ chúng ta đã làm như thế (và thành công), nay chúng ta vẫn làm như thế (chưa chắc là cần thiết). Một ví ...

xem thêm

Nguyên tắc ứng xử tại công ty Khang Vĩnh Phong Phú

“Mình thế nào thì người khác cũng vậy” .

xem thêm

Quản trị tinh gọn khi ứng dụng CNTT

Thường được biết tới với cái tên “Lean Manufacturing” hay “Toyota Production System”, chiến lược “Quản trị tinh gọn” là một mô hình, cách thức hoặc một phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả. 

xem thêm

Thấy rồi, có dám dọn không?

 “Nhờ ứng dụng hệ thống CNTT mà năng suất tăng lên 25% chỉ trong vòng ba ngày… “ -  thực tế triển khai LEAN tại nhà máy may Khang Vĩnh Phong Phú

xem thêm

Hệ thống quản lý phòng khám đa khoa - Hemas
26/06/2014
Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh
13/10/2013
Luồng quản lý Nguyên Phụ Liệu
25/12/2012
Luồng quản lý Kế hoạch và Điều độ Sản xuất
25/12/2012
Phần mềm loại nào, cho ai? 28/05/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng nhập sản phẩm cho đơn hàng 21/10/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng phát sinh NPL 23/10/2010
Một cách nhìn về quản lý 31/10/2011
Thấy rồi, có dám dọn không? 15/06/2011
Firebird 2.5 - nổi bật với khả năng kiểm soát giao dịch và hiệu năng cao. 04/10/2010
Hệ quản trị CSDL Firebird : Phiên bản mới 2.5 – 4/10/2010 01/10/2010
Support Wikipedia