Trang chủ  |  RSS  |  Đăng nhập  | 
"Thiết thực - Tinh gọn - Hiệu quả" Call: (+84.28) 3848-99-75
Điều độ kế hoạch sản xuất linh hoạt với Sewman 14/11/2011

“Một trong những kết quả rõ nét, thiết thực của quản trị tinh gọn và ứng dụng phần kế hoạch điều độ của Sewman là Minh Trí luôn chủ động ngày vào một mã hàng mới” – chị Nguyễn Hồng Hạnh- TGĐ cty TNHH Minh Trí.

 

“Xếp gạch” nhanh chóng

Các kế hoạch hay “viên gạch” theo từ “chuyên môn” của các nhân viên kế hoạch ngành may, được trình bày dưới dạng lược đồ căn bản với chiều đứng là các tổ may và chiều ngang là thời gian theo ngày. Mỗi kế hoạch là một viên gạch kéo dài từ ngày bắt đầu đến ngày kết thúc.Thao tác xếp gạch rất đơn giản: kéo lô hàng đã sẵn sàng sản xuất vào lưới vào một tổ tại một ngày nào đó và xác định số lượng hàng mà tổ cần sản xuất. Thế là có thể xếp ngay kế hoạch cho một tổ may.Sewman cho phép tách số lượng lô hàng để giao cho từng tổ theo màu, hoặc theo cỡ hoặc theo một số lượng xác định.

Căn cứ vào năng lực đã khai báo sẵn, năng suất và mức kỹ năng ngầm định, kế hoạch được tự động tính toán ngày bắt đầu khả dụng và ngày kết thúc khả dụng kể từ ngày được chọn làm ngày bắt đầu. Tuy nhiên, các tham số có thể khai báo lại cho chính xác để có kế hoạch phù hợp nhất.

Khi đã có kế hoạch sản xuất, gần đến ngày bắt đầu chúng ta chỉ việc duyệt và in Lệnh sản xuất để phát lệnh SX về cho các tổ may. Đồng thời lập các lệnh Yêu cầu cấp NPL, để chuẩn bị cho kho có căn cứ cấp phát NPL.

“Chuyển gạch” dễ dàng

Mọi kế hoạch đều có sự thay đổi. Tổ 8 làm chậm quá không kịp để bắt đầu làm kế hoạch tiếp theo. Phải chuyển sang tổ 5 làm ngay thôi.

Vậy thì hãy chuột phải vào “viên gạch” chọn “Chuyển KHSX” sau đó chọn tổ may mới và thời gian tổ này có thể bắt đầu sản xuất. Toàn bộ nội dung của kế hoạch sẽ được chuyển sang tổ mới và các phiếu cấp phát NPL liên quan cũng được chuyển theo.

“Thu ngắn – kéo dài” theo thực tế.

Trong quá trình thực hiện kế hoạch có nhiều yếu tố dẫn đến việc không như kế hoạch.

- Công nhân đi làm không đủ, phải san sẻ năng nhân lực đi làm các việc khác v.v…

- Năng suất không đạt như mong muốn.

- V.v…

Đây là thực tế, và thực tế này cần được phản ảnh vào bảng kế hoạch, để chúng ta biết được chính xác tình hình “ cứ như thế này thì có kịp ngày giao hàng không”, và nếu không kịp thì phải điều chỉnh. Và Sewman sẽ hỗ trợ việc điều chỉnh kế hoạch rất thuận tiện.

Kế hoạch được cập nhật trên bảng điều độ của Sewman theo quy trình như sau:

- Ghi nhận sản lượng sản xuất hàng ngày và lấy đó làm căn cứ điều chỉnh số kế hoạch của những ngày đã sản xuất bằng với số lượng thực tế. Phần còn lại dàn kế hoạch theo như khai báo.

- Hoặc điều chỉnh lại Năng suất lao động của cả tổ cho phù hợp với sản lượng thực tế

- Hoặc cập nhật lại năng lực sản xuất thực tế của tổ do các lý do dẫn đến thiếu hụt nhân công.

Như vậy, kế hoạch sẽ dài ra hay thu ngắn lại theo đúng thực tế phát sinh. Khi kết thúc kế hoạch ta có được thông tin xác thực với thực tế để từ đó tiếp tục đặt hoặc dịch chuyển những kế hoạch tiếp theo.

 

Bài viết liên quan

Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh

Ngày 10/10/2013, tại thành phố Vinh, đối tác quan trọng và thân thiết của TTSOFT là công ty Minh Trí đã khai trương nhà máy thứ ba của mình.  Xin chúc mừng các bạn Minh Trí!

xem thêm

Một cách nhìn về quản lý

Ngành Dệt may có ba triệu công nhân. Đầu tư ban đầu cho mỗi công nhân khoảng 2000 USD. Tăng năng suất lao động lên chỉ cần 30% giúp toàn ngành tăng doanh số lên vài tỷ USD/năm trong khi không phải bỏ ra hai tỷ USD tiền đầu tư ban đầu. Đa số các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh hiệu quả vào một lúc nào đó ...

xem thêm

Hướng tới ông “Thượng Đế”

Hỏi để thấy bản chất Trong quản trị, trong công việc hàng ngày, ít khi chúng ta hỏi “làm cái này để làm gì”. Đa phần chúng ta làm theo thói quen. Ai đó đã làm như thế, nay chúng ta làm như thế. Trong quá khứ chúng ta đã làm như thế (và thành công), nay chúng ta vẫn làm như thế (chưa chắc là cần thiết). Một ví ...

xem thêm

Nguyên tắc ứng xử tại công ty Khang Vĩnh Phong Phú

“Mình thế nào thì người khác cũng vậy” .

xem thêm

Quản trị tinh gọn khi ứng dụng CNTT

Thường được biết tới với cái tên “Lean Manufacturing” hay “Toyota Production System”, chiến lược “Quản trị tinh gọn” là một mô hình, cách thức hoặc một phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả. 

xem thêm

Thấy rồi, có dám dọn không?

 “Nhờ ứng dụng hệ thống CNTT mà năng suất tăng lên 25% chỉ trong vòng ba ngày… “ -  thực tế triển khai LEAN tại nhà máy may Khang Vĩnh Phong Phú

xem thêm

Hệ thống quản lý phòng khám đa khoa - Hemas
26/06/2014
Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh
13/10/2013
Luồng quản lý Nguyên Phụ Liệu
25/12/2012
Luồng quản lý Kế hoạch và Điều độ Sản xuất
25/12/2012
Phần mềm loại nào, cho ai? 28/05/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng nhập sản phẩm cho đơn hàng 21/10/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng phát sinh NPL 23/10/2010
Một cách nhìn về quản lý 31/10/2011
Thấy rồi, có dám dọn không? 15/06/2011
Firebird 2.5 - nổi bật với khả năng kiểm soát giao dịch và hiệu năng cao. 04/10/2010
Hệ quản trị CSDL Firebird : Phiên bản mới 2.5 – 4/10/2010 01/10/2010
Support Wikipedia