Trang chủ  |  RSS  |  Đăng nhập  | 
"Thiết thực - Tinh gọn - Hiệu quả" Call: (+84.28) 3848-99-75
Câu chuyện May Hai 25/05/2010

TTSOFT với May Hai là cả một câu chuyện dài,
nên “điển hình May Hai Hải Phòng” được viết dưới dạng như thế này …

TTSOFT có “duyên” với May Hai Hải Phòng cách đây đã 8 năm, trước cả ngày thành lập công ty, khi lãnh đạo của May Hai, là chị Duyên và anh Hải vào tp Hồ Chí Minh tìm một đơn vị có thể làm được phần mềm quản lý cho ngành may. Ý tưởng thì các anh chị đã có, nhưng để biến ý tưởng thành hiện thực, thì chưa rõ sẽ phải làm thế nào.

Anh Hải và chị Duyên trước khi tới gặp tôi khi đó còn công tác ở đơn vị cũ, cũng đã gặp gỡ và tìm hiểu một số nơi. Theo anh Hải kể lại, thì khi đó May Hai đang tìm kiếm một đơn vị có khả năng công nghệ tốt, để làm hệ thống lớn, và không ngại làm cho ngành “lắt nhắt” như ngành may.

Lúc đó, tôi cũng mới về nước, sau khi bảo vệ luận án tiến sỹ với đề tài “cấu trúc hệ thống siêu tính”. Với những nghiên cứu đã có trong một hệ thống cực kỳ phức tạp, với hàng tỷ kết nối giữa hàng triệu bộ vi xử lý trong cỗ máy siêu tính được dùng ở những trung tâm hạt nhân, các cơ sở chuyên về mô phỏng môi trường, dự báo thời tiết, tổng hợp tân dược.. thì việc thiết kế một hệ thống phần mềm như ERP không phải là việc quá sức.

Ngay sau khi về nước, tôi đã định hướng là mình sẽ bắt tay vào làm phần mềm theo hướng này, một hệ thống kết nối nhiều phân hệ, tôi biết là với thế mạnh về lý thuyết, tôi sẽ làm đơn giản hóa được một cấu trúc phức tạp, và do đó, sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.

Vấn đề đặt ra khi trước khi gặp anh Hải, đã là làm cho ngành nào. Trong đầu tôi lúc đó, đã nghĩ tới làm cho hai ngành, đó là ngành may xuất khẩu, và chế biến thủy hải sản. Lý do đơn giản, là hai ngành này đang sử dụng rất nhiều lao động phổ thông, và đang mang lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. ( ít nhất là vào thời điểm cách đây 10 năm). Ngành điện lực, dầu khí, các hệ thống phân phối bán lẻ, tôi biết đó không phải là nơi mà có thể cạnh tranh, đó là nơi của tiền, của quan hệ…của những hệ thống với giá hàng triệu USD . Tóm lại là không phải chỗ cho những người lao động như tôi.

Thế là hai ý tưởng đã gặp nhau. Mọi việc diễn ra hết sức nhanh chóng, May Hai đã quyết định hầu như ngay sau lần gặp đầu tiên ở Sài Gòn. Sau đó chúng tôi đã ký hợp đồng, với nội dung rất gọn “ là sẽ làm xong” hệ thống ERP cho May Hai .

Sau đó, do một số nguyên nhân, trong số có phần do tôi còn mong muốn làm một hệ thống như một hệ thống lớn của nước ngoài, nghĩa là có thể làm nền tảng thật tốt, sau đó tùy biến cho nhiều ngành khác nhau. Thực ra, đây không phải là chuyện không thể làm được, người ta đã làm được, cho dù khi làm như vậy, chi phí triển khai sẽ lớn hơn. Nhưng tôi đã không thành công với ý tưởng này, đơn giản là tôi không đủ thời gian, và cũng không có đủ nguồn lực .. Trong cái rủi lại có cái may.

Sau những biến động lớn tại đơn vị cũ, tôi cùng một số bạn lập ra công ty TTSOFT. Và quyết định phải xây dựng cho được hệ thống cho ngành may, và chỉ cho ngành may mà thôi. Chúng tôi đã thiết kế từ đầu, toàn bộ quy hoạch, nền móng của hệ thống ngay từ đầu chính xác theo những đặc thù của ngành may.

Cho tới thời điểm này, có thể khẳng định rằng, đó là may mắn lớn cho cả chúng tôi và khách hàng.

Vì thiết kế đặc thù, nên những chức năng cực kỳ phức tạp như định mức theo cả cỡ, và màu, tính toán, tiêu hao NPL theo cả PO, Style, OC.. hạ cỡ khi hạch tóan bàn cắt..in mã vạch cho từng công đoạn…quản lý NPL tồn kho cho tới từng PO, Style, Kho ….hệ thống đều thực hiện khá dễ dàng.

Và quan trọng hơn cả, là thời gian triển khai rất ngắn, vì người dùng nhìn là hiểu ngay, nó là của họ gần như 100%.

Quay lại điển hình May Hai, quan hệ giữa TTSOFT và May Hai được gọi là hợp tác đúng nghĩa. Trong thời gian mà TTSOFT gặp khó khăn, tôi buộc phải ngưng phát triển Sewman để tập trung đưa công ty qua cơn sóng gió về tài chính, May Hai cũng thông hiểu và tiếp tục khai thác các chức năng đã có , dù còn nhiều lỗi, nhiều khiếm khuyết.

Phân hệ đầu tiên, và cũng là đặc thù của May Hai, đó là phân hệ SMP. Dùng để thiết kế quy trình, rải chuyền và tính lương công đoạn. Phân hệ này được sử dụng hiệu quả ngay từ đầu, vì nó đáp ứng được đa số các yêu cầu của May Hai lúc đó.

Ngoài ra, phân hệ quản lý kế hoạch sản xuất SMS cũng được May Hai áp dụng rất chuẩn mực. Có lẽ cái kỷ luật sử dụng phần mềm tại May Hai đã bù lại những khiếm khuyết của Sewman vào thời kỳ đó. May Hai dùng rất chặt chẽ, nhập liệu chính xác, chỗ nào phần mềm còn lỗi, thì bỏ qua chức năng đó , tiếp tục khai thác các chức năng đã ổn định. Nhờ đó mà khi TTSOFT quay lại tập trung cho Sewman, hệ thống đã có rất nhiều thông tin, và chúng tôi cũng nhận được rất nhiều ý kiến “đã lâu ngày dồn lại”.

Phân hệ thứ ba mà May Hai dùng, tất nhiên là phân hệ quản lý kho SMW.. với rất nhiều lỗi.. lỗi tới mức khi mà tôi có thời giờ nhìn lại, đã phải thốt lên “ thế này mà anh cũng dùng được à”. Anh Hải đọc cho bài thơ “Anh chủ nhiệm”…

“Anh làm chủ nhiệm đã ba năm

Ba năm vật lộn cùng khó khăn.

Có mùa mạ cháy đồng khô cạn

Mười bậc nước leo lên ruộng hạn.

Có mùa lúa chín lụt tràn qua

Lại phải nghiêng đồng hắt nước ra.

Người nhiều, ruộng ít, trâu bò ít

Chạy ngược chạy xuôi, lo rối rít,

Ngoài ba mươi tuổi máu đương sôi

Không chịu khoanh tay đứng ngó trời.”

Cho tới thời điểm này, TTSOFT đã khắc phục tất cả những vấn đề của những năm trước, hệ thống đã chạy ổn định, và được bổ sung thêm nhiều chức năng, tiện ích và nhiều phân hệ mới, còn Sewman vẫn đang được áp dụng trong công việc hàng ngày của May Hai. TTSOFT thì hầu như chức năng nào mới cũng trao đổi, thảo luận với May Hai để có thể hiểu cặn kẽ đặc thù nghiệp vụ, để có thể làm ra chức năng hay nhất cho khách hàng mà không phá vỡ cấu trúc của hệ thống lớn.

Không chỉ có thế, chúng tôi còn thảo luận, đưa ra kế hoạch phát triển hệ thống cho tương lai.

“Ngành may rất cần một công cụ quản lý tiên tiến, và chúng ta phải làm được”

Đó là mong mỏi của May Hai, của TTSOFT, và tôi biết, của rất nhiều người như chúng tôi. Tôi tin chắc là chúng ta sẽ thành công trên định hướng đó. “Làm cho mình và mọi người bớt khổ”.

Hàng trăm kết nối đồng thời mỗi ngày, quản lý vài nghìn đơn hàng một năm, hàng triệu dòng mã NPL và định mức chế tạo, hơn mười triệu bó bán thành phẩm mỗi năm, hàng trăm kết nối từ xa qua hệ thống Internet vào máy chủ trung tâm. Và Sewman vẫn ngày ngày hoạt động , ổn định, đều đặn… và trở thành một phần tự nhiên trong hệ thống quản lý của nhiều đơn vị. Thành công đó, luôn có dấu ấn của May Hai.

Câu chuyện của TTSOFT với May Hai, là câu chuyện của sự cảm thông, hợp tác và quyết tâm làm cái gì đó tốt cho mình và cho mọi người.

 

Lập KHSX bằng Sewman Lập QTSX với Sewman - SMP Thiết kế QTSX với Sewman

Bài viết liên quan

Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh

Ngày 10/10/2013, tại thành phố Vinh, đối tác quan trọng và thân thiết của TTSOFT là công ty Minh Trí đã khai trương nhà máy thứ ba của mình.  Xin chúc mừng các bạn Minh Trí!

xem thêm

Một cách nhìn về quản lý

Ngành Dệt may có ba triệu công nhân. Đầu tư ban đầu cho mỗi công nhân khoảng 2000 USD. Tăng năng suất lao động lên chỉ cần 30% giúp toàn ngành tăng doanh số lên vài tỷ USD/năm trong khi không phải bỏ ra hai tỷ USD tiền đầu tư ban đầu. Đa số các doanh nghiệp đang sản xuất và kinh doanh hiệu quả vào một lúc nào đó ...

xem thêm

Hướng tới ông “Thượng Đế”

Hỏi để thấy bản chất Trong quản trị, trong công việc hàng ngày, ít khi chúng ta hỏi “làm cái này để làm gì”. Đa phần chúng ta làm theo thói quen. Ai đó đã làm như thế, nay chúng ta làm như thế. Trong quá khứ chúng ta đã làm như thế (và thành công), nay chúng ta vẫn làm như thế (chưa chắc là cần thiết). Một ví ...

xem thêm

Nguyên tắc ứng xử tại công ty Khang Vĩnh Phong Phú

“Mình thế nào thì người khác cũng vậy” .

xem thêm

Quản trị tinh gọn khi ứng dụng CNTT

Thường được biết tới với cái tên “Lean Manufacturing” hay “Toyota Production System”, chiến lược “Quản trị tinh gọn” là một mô hình, cách thức hoặc một phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả. 

xem thêm

Thấy rồi, có dám dọn không?

 “Nhờ ứng dụng hệ thống CNTT mà năng suất tăng lên 25% chỉ trong vòng ba ngày… “ -  thực tế triển khai LEAN tại nhà máy may Khang Vĩnh Phong Phú

xem thêm

Hệ thống quản lý phòng khám đa khoa - Hemas
26/06/2014
Minh Trí khai trương nhà máy may mới ở tp Vinh
13/10/2013
Luồng quản lý Nguyên Phụ Liệu
25/12/2012
Luồng quản lý Kế hoạch và Điều độ Sản xuất
25/12/2012
Phần mềm loại nào, cho ai? 28/05/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng nhập sản phẩm cho đơn hàng 21/10/2010
Sewman – Nâng cấp tính năng phát sinh NPL 23/10/2010
Một cách nhìn về quản lý 31/10/2011
Thấy rồi, có dám dọn không? 15/06/2011
Firebird 2.5 - nổi bật với khả năng kiểm soát giao dịch và hiệu năng cao. 04/10/2010
Hệ quản trị CSDL Firebird : Phiên bản mới 2.5 – 4/10/2010 01/10/2010
Support Wikipedia